Top

Giới thiệu

Liên hệ

0

Giỏ hàng

Nhà sách Tâm An

Hướng dẫn thiết kế không gian

Hướng dẫn các nhà sách mới thiết kế không gian

Nếu bạn định mở nhà sách, văn phòng phẩm thì có được bản thiết kế không gian hợp lý, tận dụng tối ưu mọi ‘nguồn lực’ là điều quan trọng để quyết định thành công và hoạt động hiệu quả của nhà sách trong tương lai. Vậy những điều cần lưu ý là gì?

- Mặt tiền - Bạn có 2 lựa chọn cho việc thiết kế biển bảng bên ngoài:

+ Hợp tác với hãng cung cấp văn phòng phẩm cho bạn (như MG, Deli, Hồng Hà…), khi đó họ sẽ sử dụng mẫu biển có sẵn của hãng và chỉ thêm tên nhà sách của bạn vào một phần không gian nhất định. Ưu điểm là giảm chi phí biển bảng, nhược điểm là bạn sẽ cần hợp đồng với họ mua một số lượng hàng nhất định, phần diện tích mang tên cửa hàng trên biển bị hạn chế.

 

+ Thuê thiết kế: Bạn chỉ cần ý tưởng cơ bản và tới hiệu quảng cáo gần nhà, họ có thể giúp bạn thiết kế được mẫu biển bảng theo ý muốn. Các mẫu biển hay dùng là biển đèn led gắn khung xương sắt, biển bạt có đèn hắt… Cần lưu ý nếu sử dụng biển thiết kế nên chọn 1-2 tông màu nhất định và áp dụng cho cả không gian bên trong (giá, kệ, tường…) để tạo sự đồng nhất.

 

 

 


Lưu ý tới vị trí để xe cho khách, cửa hàng của bạn sẽ bày hàng ra tới gần mặt đường (khách chỉ dừng xe và mua hàng) hay khách đỗ xe vào trong thoải mái chọn sách (cần lưu ý biện pháp an ninh chống mất xe)

 

Cửa kính nên chọn loại kính thủy lực sẽ không có xương sống chắn tầm nhìn khi nhìn vào bên trong (cửa khung nhôm rẻ hơn nhưng phần khung nhôm làm ảnh hưởng nhiều tới vẻ đẹp của cửa)

Nên bổ sung biển đèn LED treo ngang cửa để dễ nhận thấy từ hai phía đường.

- Bên trong nhà sách:

Phân khu không gian hợp lý tùy theo diện tích và chiều rộng mặt tiền, ví dụ khu để sách, khu để văn phòng phẩm, khu đồ chơi… Các giá sách nên để sát tường, phần sách tham khảo, truyện để gần tầm mắt và tầm với của trẻ, sách giáo khoa có thể để giá cao hơn. Nếu căn nhà có chiều cao lớn (> 4m) có thể phân chia làm 2 tầng (nên dùng sàn lửng), như vậy sẽ tối ưu hóa phần không gian tiếp cận sách của người đọc. Lưu ý có thể sử dụng cầu thang lên sàn lửng làm không gian quảng cáo cho cửa hàng và trưng bàn thêm sách, văn phòng phẩm, đồ chơi. Trường hợp chỉ sử dụng một tầng nhà bạn vẫn nên bố trí giá hoặc thanh treo cao sát trần khi đó các giá trên có thể dùng để đèn học, văn phòng phẩm - không nên để sách quá cao vì rất khó tiếp cận cho người đọc.

Hệ thống camera: bố trí tùy theo không gian nhưng tối thiểu cần có camera chiếu trực tiếp vào vị trí quầy thu ngân.

Giá kệ: có thể chọn giá bằng gỗ, kính, sắt phủ tĩnh điện… Đối với các nhà sách hiện nay hay dùng loại kính thủy lực như vậy sẽ làm khu trưng bày đẹp và sáng hơn. Nếu dùng giá thủy tinh bạn nên đến các cửa hàng nhôm kính, đưa ra ra yêu cầu để họ đo đạc và thiết kế tổng thể trước khi làm. Nếu sử dụng giá sắt sơn tĩnh điện có thể mua đồng loạt từ hãng sẽ đồng bộ và tối ưu vì đó là các giá thiết kế riêng cho trưng bày văn phòng phẩm. Một cách nữa là vào các trang bán giá kệ thanh lý bạn có thể mua được nhiều giá kệ đẹp với giá thành  khá rẻ. Trường hợp bạn muốn được các hãng văn phòng phẩm tài trợ giá kệ có thể liên lạc để hỏi họ tùy theo đợt khuyến mãi sẽ có chương trình, tuy nhiên kèm theo đó sẽ là điều kiện bạn phải mua tổng tiền hàng là bao nhiêu - vì vậy cần cân đối hợp lý.

Lưu ý không chọn giá cao quá tầm tay của khách (bạn có thể xem trên thước lỗ ban để chọn chiều cao ‘may mắn’ cho hệ thống giá của nhà sách- 1,27m thường là lựa chọn ‘lý tưởng’). Đối với giá trưng bày văn phòng phẩm không cần chiều rộng quá lớn lưu ý chọn loại để treo hàng từ cả hai mặt kệ. Chiều cao giữa các tầng kệ cũng chỉ cần từ 20-25cm phù hợp cho 1 quyển sách hay bày bút, vở. Nên phối hợp các góc, lối đi bố trí giá tròn treo vừa tận dụng không gian vừa tạo điểm nhấn cho nhà sách.

Bạn nên tối ưu hóa phần không gian bên trên ngay từ khâu thiết kế, có thể tạo các điểm, thanh treo từ trên trần rủ xuống giúp tiết kiệm không gian.

Bố trí ánh sáng trong nhà sách là điểm quan trọng, nên sử dụng các bóng đèn led dài có độ sáng lớn vì nhà sách là nơi cần độ sáng cao hơn các cửa hàng khác. Nên kết hợp sử dụng đèn rọi để chiếu vào các giá sách thu hút tầm nhìn của khách hàng. Chú ý nếu sử dụng quạt thì không bố trí đèn gần phạm vi của quạt để tránh bị “lóa”.

Như vậy, Nhà sách Tâm An đã tư vấn giúp bạn một số kiến thức cơ bản để thiết kế nhà sách từ khâu ban đầu, trường hợp cần thêm hỗ trợ bạn có thể chụp ảnh không gian và gửi tới Nhà sách Tâm An chúng tôi sẽ nhiệt tình hỗ trợ để bạn có thể có được thiết kế ưng ý nhất và lan tỏa niềm yêu sách tới mọi thế hệ độc giả!

sachtaman.com là trang thương mại điện tử của Tâm An Books - nơi để những trang sách giúp bạn Bay cùng những giấc mơ!